อยากทราบเรื่องการสมัครงานบริษัทสถาปนิกในออสเตรเลียและสิงคโปร์ครับ

+1 vote
ผมจบปริญญาตรีสถาปัตย์ 5 ปี มีประสบการณ์ทำงาน 3 ปีในไทย อยากไปทำงานสถาปนิกที่สิงคโปร์ หรือ ออสเตรเลีย มีข้อสงสัยดังนี้ครับ  
1 จำเป็นไหมครับที่ต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพในประเทศนั้นๆ
2 ควรสมัครหางานเลย หรือ ควรไปเรียนต่อโทที่นั่นแล้วสมัครหลังเรียนจบดีครับ
3 การขอวีซ่าเพื่อทำงานในสองประเทศนี้ ยากง่ายแค่ไหนครับ

ขอบคุณมากๆนะครับ
asked Aug 24, 2016 by lotsarch (140 points) 1 view

2 Answers

+1 vote
สวัดดีครับ พี่ชื่อ ทิม สราธิป นะครับ  ตอนนี้พี่ทำงาน เป็น landscape อยู่ที่ Sydney,  Australia. มาตอบคำถามนะครับ พี่จะขอตอบในส่วนของ ที่Aus แล้วกันนะครับ.

ถ้าน้องจะมาเป็น สถาปนิก อาชีพ ที่นี้ ใบประกอบวิชาชีพ จำเป็นครับ แต่ถ้าจะมาทำ ดราฟ ก็ไม่จำเป็นครับ. ที่นี้กฎหมายการออกแบบค่อนค่างแรงครับ. ทุกอย่างจะต้องถูกต้องตามหลัก NCC ( National Construction Code ) และ BCA  (Building Codes Australia).

ควรสมัครงานทำเลย หรือ เรียนโทก่อนแล้วค่อยทำงาน.
กฎหมายของ Aus. วีซ่านักเรียน สามารถทำงานได้ 20 ชั่วโมงต่อ สัปดาห์ครับ พี่ทำงานด้วยเรียนด้วยจนจบครับ ไม่มีปัญหา
แต่ถ้าน้องอยากที่จะสมัครทำงานเลย จะต้องขึ้นอยู่กับอายุและวีซ่าครับ.
สถาปนิก สามารถยื่นเรื่องขอ Working visa จากประเทศไทยได้ครับ แต่ต้องมีคนรับรองครับ ถ้าน้องอายุไม่เกิน30. ก็สามารถ ลองยื่น working holiday visa มาได้ครับ แต่มีอายุ1ปี หลังจากนั้น ถ้ามีนายจ้าง พร้อมที่จะ sponsor เราก็สามารถ เปลี่ยน เป็น working visa 457 สามารถอยู่ได้ ถึง4ปี  ครับ รายละเอียดเพิ่มเติม เข้าไปอ่านตามลิ้งค์ นี้นะครับ
http://www.australia.gov.au/information-and-services/immigration-and-visas

เรื่องการขอวีซ่า.
ตามปรกติ working visa จากต่างประเทศค่อนค่างที่จะยาก นิดหน่อยครับ เนื่องจาก เรายังไม่มีนายจ้าง แต่สามารถเป็นไปได้ ครับ ถ้าpoint ถึง. เรียกอีกชื่อว่า  skill visa.
ยกตัวอย่างเช่น. อายุไม่ถึง 32 ปี เรียนจบที่ปะเทศที่มีการรับรอง. มหาวิทยาลัยที่จบมา แต่ถ้าจบที่ประเทศนี้คะแนนจุดนี้จะค่อนค่างสูง. ที่สำคัญสุดๆคือ คะแนนสอบ  IELTS ครับ ยิ่งได้มากยิ่งได้point มากครับ. แต่ขั้นต่ำของ skill Visa อยู่ที่ 7-7.5. ถือว่าหินมาก (พี่ก็ยังไม่ผ่าน 7 เลย 555) เพิ่มเติม ตามเว็ปข้างบนนะครับ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงนิดหน่อยแต่ก็ไม่ไกลจากนี้ครับ.

Student visa นี้ ง่ายหน่อย IELTS 5.5 สมัครเข้ามหาลัย ทีนี้ก็จะได้วีซ่ามา และสามารถทำงานได้20 ชั่วโมงครับ. จบแล้วสามารถหานายจ้างขอทำงานครับ.

อัตราค่าจ้าง
Basic start. $18 per hour. ($35,000 ต่อปี)
Draf person $20-90 per hour แล้วแต่ประสบการณ์และบริสัท. ($40,000-$55,000 ต่อปี)
 Architecture $120-190 per hour ($60,000-$80,000ต่อปี)
 Senior Architecture ($80,000 up)
อัตรา AU$.  เรทกลางๆ จากที่เคยทำงานมาครับ บางที่ก็ให้มาก บางที่ก็ให้น้อย โอทีไม่มี แต่อยูที่ไหนงานแบบเราก็อยู่ดึกอยู่เกินเวลาอยู่ดี.

พี่หวังว่าคำตอบของพี่จะช่วยให้น้องตัดสินใจได้ไม่มากก็น้อยนะครับ.

ฝันให้ไกลและไปให้ถึงนะครับ ทุกอย่างไม่เกินความพยายามและมุ่งมั่น พี่มีความเชื่อว่าเด็กไทยเก่งครับ.

อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมemail มาถามได้เลยนะครับ ยินดีเสมอ.
saragardenland@gmail.com. หรือ tim@goodmanors.com.au ครับ

โชคดีนะครับ.
answered Aug 25, 2016 by Tim Chaichana (160 points)
ขอบคุณมากๆครับพี่ ข้อมูลเป็นประโยชน์มากครับ ^^
0 votes
เดี๋ยวรอให้พี่พี่ที่ทำงานสิงคโปร์ และ ออสเตรเลียมาช่วยกันตอบนะคะ
answered Aug 24, 2016 by jomjom (1,370 points)
ขอบคุณนะครับ
ยินดีต้อนรับสู่ Dream Action Q&A ค่ะ ถาม-ตอบ ปัญหา เกี่ยวกับสถาปัตยกรรม

20 questions

31 answers

13 comments

41 users

...